MÔ HÌNH QUẢN LÝ CHUỖI CỬA HÀNG BÁN LẺ TỐI ƯU HIỆU QUẢ

quan ly chuoi cua hang ban le

Việc quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ sao cho hiệu quả luôn là một bài toán khiến các cấp quản lý phải đau đầu. Số lượng sản phẩm gia tăng cùng với nhu cầu từ nhiều địa điểm khác nhau là yếu tố thúc đẩy các doanh nghiệp bán lẻ mở rộng quy mô kinh doanh.

Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng, từ đó tăng tổng doanh thu. Tuy nhiên, phải làm sao để cân bằng giữa việc mở rộng chuỗi, đảm bảo nguồn thu và giảm thiểu rủi ro hoạt động? Đâu là mô hình quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả? Hãy cùng SoftWorld tìm hiểu ở các nội dung sau đây!

Thực Trạng Chuỗi Cửa Hàng Bán Lẻ Tại Việt Nam

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam ngày càng thu hút nhiều cái tên lớn tham gia. Tuy nhiên, việc tham gia ồ ạt nhằm giành được lợi thế đi trước đã dẫn đến không ít các trường hợp thất bại khi vận hành.

Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu kế hoạch chỉn chu, bài bản khi bắt tay vào mảng kinh doanh và quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ.

Một số vấn đề đang còn tồn đọng trong các chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam hiện nay:

 • Sự thiếu nhất quán trong hoạt động kinh doanh
 • Thiếu liên kết trong các hoạt động ở cửa hàng
 • Chất lượng phục vụ tại các cửa hàng trong chuỗi khác nhau, không đồng đều
 • Tốn thời gian trong việc quản lý chấm công cho nhân viên
 • Cập nhật thông tin chậm đến nhân viên trong cửa hàng
 • Không cân bằng được khả năng tài chính
 • Không kiểm soát được chất lượng sản phẩm đưa ra thị trường cũng như số lượng hàng hóa được phân bổ đồng đều đến từng cửa hàng
quan ly chuoi cua hang ban le 1

Cách Xây Dựng Mô Hình Quản Lý Chuỗi Cửa Hàng Bán Lẻ Hiệu Quả

Chuẩn hóa quy trình vận hành

Đây được xem là việc làm tiên quyết và hết sức quan trọng khi tiến hành kinh doanh, quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ. Nguyên nhân là vì tính nhất quán trong chuỗi cửa hàng sẽ giúp nhận diện thương hiệu doanh nghiệp một cách tối ưu nhất.

Thành công ở đây là khi khách hàng đến bất kỳ các cửa hàng nào trong chuỗi cửa hàng đều có chung cảm nhận về sự đồng nhất trong thiết kế cửa hàng, cách trưng bày và hàng hóa, cũng như thái độ phục vụ của nhân viên,…

quan ly chuoi cua hang ban le 2

Doanh nghiệp sẽ tốn một khoảng thời gian nhất định để tạo lập và chuẩn hoá quy trình vận hành với những tiêu chuẩn khác biệt của mình. Tuy nhiên, nó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian về lâu dài. Không những vậy, hiệu quả hoạt động sẽ tăng lên đáng kể nếu doanh nghiệp thành công xây dựng bộ máy hoạt động cũng như quy trình vận hành trơn tru và thống nhất.

Quản lý tài chính

Khả năng quản lý tài chính của chủ doanh nghiệp là không thể thiếu đối với bất kỳ mô hình kinh doanh nào dù là bán lẻ, bán sỉ, nhỏ hay lớn. Các doanh nghiệp phải chủ động đặt các câu hỏi như sau để có thể đảm bảo khả năng tài chính ổn định trong từng thời điểm:

 • Nguồn vốn lấy từ đâu? Quy mô hiện tại sẽ cần ít nhất bao nhiêu?
 • Phân bổ dòng tiền như thế nào là hợp lý?
 • Làm thế nào để quản lý tài chính trong quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ?
 • Công cụ sử dụng là gì?
quan ly chuoi cua hang ban le 4

Quản lý số lượng nguyên vật liệu

Đảm bảo nguồn nguyên vật liệu đầy đủ để có thể cung cấp cho toàn bộ hệ thống là việc cần được chú trọng. Chính vì vậy, việc kiểm kê hàng hóa là cần thiết để kịp thời đặt hàng nếu thiếu sản phẩm.

Bên cạnh đó, còn phải ưu tiên đảm bảo được chất lượng của hàng hóa. Nhằm tối ưu hóa việc kiểm kê số lượng nguyên vật liệu, có công cụ để hỗ trợ là một trong những cách bạn có thể nghĩ đến và ứng dụng. Các nhà phát triển phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ tích hợp các công cụ giúp quản lý số lượng hàng hóa nhanh chóng ngay trên điện thoại. Số liệu sẽ được tự động cập nhật lên nền tảng, bên cạnh việc cho ra các phân tích và thống kê hữu ích.

Quản lý nhân viên

Một trong những khó khăn trong việc quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ là tỷ lệ nhân viên nghỉ việc khá cao. Theo đó, khoảng 28% nhà quản lý cho rằng các ứng viên không gắn bó làm việc lâu dài. Ngoài ra, khoảng 49% nhân viên dao động khi được các bên khác mời hay đề nghị làm việc.

quan ly chuoi cua hang ban le 3

Bên cạnh đó, khoảng cách giữa các cửa hàng khiến quản lý không thể theo dõi sát quá trình làm việc của nhân viên trên hệ thống. Tình trạng này dễ dẫn đến việc thiếu trung thực ở nhân viên gây thất thoát cho doanh nghiệp.

Quản lý khách hàng

Các vấn đề phát sinh chưa thể giải quyết kịp thời do khoảng cách và “lỗ hỏng” trong quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ khiến trải nghiệm khách hàng trở nên không tốt, nói cách khác là ảnh hưởng đến độ trung thành của khách hàng đối với cửa hàng.

Một trong những cách làm phổ biến hiện nay đó chính là khảo sát ý kiến của khách hàng thường xuyên.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, đã có nhiều công cụ hỗ trợ thu thập thông tin cũng như ý kiến khách hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi ngay trên thiết bị di động của mình thông qua mobile app của doanh nghiệp, từ đó tập trung vào việc triển khai các chiến lược giữ chân khách hàng trung thành của cửa hàng.

quan ly chuoi cua hang ban le 5

Một số chương trình gợi ý:

 • Chương trình tích điểm đổi quà
 • Chương trình giảm giá cho khách hàng thân thiết
 • Chương trình tặng quà vào các dịp đặc biệt của khách hàng

Tuy nhiên, SoftWorld phải nhấn mạnh lại rằng: chất lượng sản phẩmdịch vụ bạn cung cấp cho họ sẽ là giá trị cốt lõi mà khách hàng gắn bó với thương hiệu của bạn.

Quản lý công nghệ

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, nhiều doanh nghiệp sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý công việc, quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ giúp họ xử lý tất cả các công việc một cách hiệu quả, tối ưu thời gian và công sức.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà các chủ doanh nghiệp chuỗi phải lưu tâm đó là làm thế nào để có thể ứng dụng phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng đúng cách.

quan ly chuoi cua hang ban le 6

Thấu hiểu được nhu cầu cấp thiết này của các chủ doanh nghiệp, OOD PLATFORM là nền tảng công nghệ toàn diện giúp chủ chuỗi cửa hàng có thể quản lý công việc kinh doanh và marketing của mình một cách tiện lợi, hiệu quả.

Với mục tiêu số hóa toàn bộ quy trình quản lý, giải pháp của SoftWorld sẽ chuyển đổi tất cả các công việc được thực hiện bằng phương thức truyền thống, như sử dụng giấy bút hay nhập thủ công lên Excel sang dạng kỹ thuật số.

Theo đó, bạn và nhân viên của bạn có thể tiến hành công việc của mình ngay trên thiết bị di động của mình dễ dàng bất kỳ khi nào và ở đâu.

Nếu bạn quan tâm đến ứng dụng quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ – OOD PLATFORM của SoftWorld, vui lòng liên hệ tại đây!

Related Post