Ứng Dụng Công Nghệ Nhận Dạng Ký Tự Quang Học (OCR) – SoftWorld

nhan dang ky tu quang hoc

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm và lợi ích của công nghệ tiên tiến OCR nhé!

OCR (Nhận dạng ký tự quang học) là gì?

Nhận dạng ký tự quang học – OCR là thuật ngữ được viết tắt bởi cụm từ Optical Character Recognition là quá trình chuyển đổi hình ảnh văn bản thành định dạng văn bản, có thể hiểu là công nghệ chuyên dùng để đọc text ở file ảnh. 

Ví dụ: nếu bạn quét hóa đơn, hộ chiếu, danh thiếp, tài liệu, biểu mẫu,… máy tính của bạn sẽ lưu bản quét đó dưới dạng tệp hình ảnh. Bạn không thể chỉnh sửa văn bản hoặc làm bất cứ thao tác nào trong tệp hình ảnh như trong trình soạn văn bản. OCR sẽ giúp bạn nhận dạng các ký tự, chữ viết tay, hay chữ đánh máy, để chuyển đổi hình ảnh thành tài liệu văn bản, phần nội dung sẽ được lưu trữ dưới dạng dữ liệu văn bản.

nhan dang ky tu quang hoc 1

OCR mang lại những lợi ích gì?

Văn bản có thể tìm kiếm được

Các doanh nghiệp có thể chuyển đổi các tài liệu hiện có và tài liệu mới của họ thành một kho lưu trữ thông tin và hoàn toàn có thể tìm kiếm được.

Hiệu quả hoạt động

 • Quét các tài liệu điền tay để xác minh, xem xét, chỉnh sửa và phân tích tự động. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho việc xử lý tài liệu và nhập dữ liệu thủ công.
 • Chuyển đổi văn bản viết tay thành văn bản và tài liệu có thể chỉnh sửa.
nhan dang ky tu quang hoc 3

Giải pháp trí tuệ nhân tạo

OCR nếu được trang bị trên xe ô tô tự lái sẽ quét đọc biển số và biển báo, phát hiện logo thương hiệu trong các bài đăng trên mạng xã hội hoặc xác định bao bì sản phẩm trong hình ảnh quảng cáo. Từ đó, giúp các doanh nghiệp đưa ra những quyết định về tiếp thị và hoạt động tốt hơn, giảm chi phí và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

OCR được ứng dụng trong những ngành nghề nào?

OCR được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành khác nhau:

Ngân hàng

Ngành ngân hàng sử dụng OCR để xử lý và xác minh thủ tục giấy tờ cho các tài liệu cho vay và các giao dịch tài chính khác. Việc này đã cải thiện khả năng ngăn chặn gian lận và tăng cường bảo mật cho giao dịch.

Chăm sóc sức khỏe

Ngành chăm sóc sức khỏe sử dụng OCR để xử lý hồ sơ bệnh nhân. OCR giúp giảm bớt thao tác thủ công tại bệnh viện trong khi vẫn luôn cập nhật cho hồ sơ. 

Kho vận

Các công ty kho vận sử dụng OCR để theo dõi nhãn gói hàng, hóa đơn, biên lai và các tài liệu khác hiệu quả hơn.

nhan dang ky tu quang hoc 2

F&B (Food and Beverage)

Ngành F&B ứng dụng giải pháp OCR để quản lý hóa đơn với tính năng quét, tự động hóa quy trình nhập liệu của các hóa đơn giúp giảm thiểu sai sót và tiết kiệm thời gian.

Ngành Bán Lẻ

OCR có thể quét thẻ thành viên, hóa đơn và các tài liệu khác để tự động hóa quy trình đăng ký và quản lý thành viên giúp xây dựng chương trình Loyalty và Membership hiệu quả.

Trung tâm thương mại

Công nghệ OCR có thể quét và nhận diện biển số xe để quản lý việc đỗ xe và thanh toán. Hơn nữa, sử dụng OCR tự động thu thập dữ liệu từ hóa đơn, các phiếu giảm giá và chương trình khuyến mãi,… để phân tích khách hàng và lên kế hoạch triển khai tối ưu các chương trình bán hàng – marketing.

Sân bay

OCR giúp quét và theo dõi mã vạch trên hành lý, đảm bảo hành lý được chuyển đến đúng điểm đến. Đối với quy trình check-in và an ninh, OCR giúp quét hộ chiếu và thẻ lên máy bay, tự động hóa quy trình check-in và tăng cường an ninh.

Nhờ ứng dụng OCR, các ngành nghề này không chỉ tăng cường hiệu quả hoạt động mà còn cải thiện trải nghiệm khách hàng thông qua việc tự động hóa và giảm thiểu sai sót trong quy trình quản lý và vận hành.

Ứng dụng công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR được phát triển bởi SoftWorld

Ứng dụng công nghệ Nhận dạng ký tự quang học (OCR) tại SW là nền tảng trích xuất dữ liệu, cho phép nhận dạng và trích xuất nội dung trên mọi mẫu giấy tờ, không giới hạn về cấu trúc như hóa đơn, biên lai, hợp đồng, báo giá… Công cụ có khả năng xử lý mượt mà hầu hết các loại văn bản thông dụng, đẩy nhanh quy trình xử lý tài liệu và số hóa giấy tờ.

nhan dang ky tu quang hoc 5
 • OCR có thể nhận dạng tiếng Việt
 • Trải nghiệm miễn phí để quét bill nhận diện, đọc dữ liệu chứng minh nhân dân, căn cước công dân…
 • Trích xuất văn bản một cách chính xác ngay cả trong những hình ảnh có độ phức tạp hoặc biến dạng nghiêm trọng và có khả năng nhận dạng chữ viết tay xuất sắc.
 • Nhận dạng biên lai theo loại và trích xuất tất cả các mục trên biên lai như thông tin cửa hàng, lịch sử thanh toán và phương thức thanh toán.
 • Nhận dạng linh hoạt không giới hạn loại giấy tờ với độ chính xác trên 90%
 • Chất lượng nhận dạng văn bản tiếng Việt giúp Doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong hệ thống quản lý dữ liệu hoặc CRM.
 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng nhờ quy trình đăng ký và xác minh nhanh chóng, từ đó rút ngắn thời gian chờ đợi và tăng sự hài lòng khách hàng
 • Khả năng mở rộng và giảm thiểu chi phí nhờ việc cắt giảm chi phí nhân lực và thời gian nhập liệu, doanh nghiệp có thể tăng hiệu quả vận hành và dễ dàng mở rộng quy mô một cách linh hoạt.
 • Tích hợp linh hoạt, triển khai dễ dàng vào bất kỳ hệ thống nào của doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất.

Thay thế nhập liệu thủ công & xử lý tài liệu thông minh với ứng dụng OCR đến từ SW ngay!

Related Post