Nhận Diện Khuôn Mặt & Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết!

cong nghe nhan dien khuon mat tieu de

Công nghệ nhận diện khuôn mặt trong thời gian gần đây dường như đã trở thành trào lưu cũng như được đông đảo người dùng quan tâm và ủng hộ. Vậy nên, công nghệ hiện đại này đã được các doanh nghiệp hưởng ứng và tích hợp vào hệ thống kinh doanh của mình. Vậy công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Hãy cùng SoftWorld tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì?

Công nghệ nhận diện khuôn mặt dựa trên những kỹ thuật của AI giúp nhận diện và phân tích các đặc điểm khuôn mặt của một người nhằm xác định danh tính của người dùng. Công nghệ tiên tiến này được ứng dụng khá đa dạng bởi nó có thể sử dụng được trên tất cả các thiết bị điện tử giúp cho việc xác thực danh tính trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

cong nghe nhan dien khuon mat la gi

Công nghệ nhận diện khuôn mặt thường sử dụng các phương pháp như phân tích hình ảnh, trích xuất một dữ liệu hoặc gợi ý nào đó dựa trên việc xác định khuôn mặt người thông qua (đường nét trên khuôn mặt, kích thước mắt, mũi miệng, cũng như các đặc điểm nhận dạng khuôn mặt khác) dùng bằng ứng dụng nhận diện khuôn mặt.

Cách đây vài năm, công nghệ nhận diện khuôn mặt còn khá nhiều hạn chế khi không thể xác định khuôn mặt người khi đang mang kính, khẩu trang,… Tuy nhiên, bây giờ các ứng dụng nhận diện khuôn mặt đã được cải tiến và có thể hoàn toàn khắc phục các nhược điểm như mang khẩu trang, đeo kính,…

Cách thức hoạt động của ứng dụng nhận diện khuôn mặt

Ứng dụng hoạt động dựa trên các thuật toán của máy tính để phân tích các đặc điểm sinh trắc học. Thông qua việc thu hình ảnh trực tiếp của người dùng, các ứng dụng nhận diện khuôn mặt sẽ bắt đầu xác định danh tính người dùng và so sánh với những dữ liệu có sẵn nhằm đưa ra những dữ liệu phù hợp.

cach thuc hd cong nghe nhan dien khuon mat

Dưới đây sẽ một vài thao tác cơ bản mô tả cách mà ứng dụng nhận diện khuôn mặt hoạt động:

Bước 1: Phát hiện khuôn mặt. 

Đầu tiên, công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ phát hiện và xác định vị trí của khuôn mặt trong hình ảnh hoặc video bằng cách sử dụng các kỹ thuật phân tích hình ảnh và giải thuật máy tính.

Bước 2: Thu ảnh và phân tích các đặc điểm nhận dạng của người dùng. 

Sau khi phát hiện được khuôn mặt thì các ứng dụng nhận diện khuôn mặt này sẽ bắt đầu phân tích các đặc điểm nhận dạng quan trọng trên khuôn mặt. Theo đó, nó sẽ thực hiện chuyển đổi các đặc điểm trên thành một dạng số để dễ dàng so sánh với các dữ liệu trước đó.

Bước 3: Phân tích từ việc so sánh với các dữ liệu trước đó

Tiến hành so sánh với các dữ liệu đã biết sau khi ứng dụng trích xuất được các đặc trưng, ứng dụng sẽ so sánh chúng với các dữ liệu để xác định xem người dùng đã từng được lưu lại lịch sử trước đó không?

Bước 4: Xác định danh tính người dùng

Đưa ra các quyết định về danh tính của người dùng dựa trên sự trùng khớp về những dữ liệu so sánh trước đó.

Nếu như hệ thống đối chiếu có sự tương đồng với người dùng thì ứng dụng sẽ xác thực danh tính người dùng và cho phép họ truy cập vào các dịch vụ hoặc hệ thống và ngược lại.

Bước 5: Thực hiện các chức năng khác

Sau khi đã xác định danh tính thì các ứng dụng nhận diện khuôn mặt sẽ bắt đầu thực hiện các tính năng riêng biệt của nó. Cụ thể như (đối với ứng dụng chấm công thì sau khi xác thực thành công sẽ thực hiện chức năng chấm công cho nhân viên, hoặc xác thực danh tính bằng khuôn mặt để đăng nhập vào hệ thống nào khác,…)

Ứng dụng của công nghệ nhận diện khuôn mặt: 

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì không thể phủ nhận mức độ quan trọng của các công nghệ này đối với doanh nghiệp và người dùng. Và các ứng dụng liên quan quan đến công nghệ nhận diện khuôn mặt đã và đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như:

ung dung cong nghe nhan dien khuon mat
  • Hệ thống bảo mật: Với lĩnh vực này, công nghệ nhận diện khuôn mặt được sử dụng để thực hiện xác thực khi người dùng muốn đăng nhập vào hệ thống thay thế cho các phương thức xác thực truyền thống như mật khẩu, thẻ từ, vân tay,…
  • Điểm danh và giám sát: Đây được xem làm chức năng phổ biến và tối ưu đối với hầu hết các doanh nghiệp lớn hiện nay cũng như trường học, bệnh viện, hội nghị,… Bên cạnh đó, nhận diện khuôn mặt còn thực hiện chức năng giám sát và phát hiện những hành vi bất thường xâm nhập trái phép.
  • Quản lý khách hàng: Công nghệ nhận diện khuôn mặt còn được ứng dụng để doanh nghiệp quản lý khách hàng hiệu quả hơn trong các chuỗi cửa hàng,  trung tâm mua sắm giúp nhận dạng khách hàng quen thuộc và cung cấp thông tin dịch vụ tốt hơn cho họ. Bên cạnh đó việc quản lý khách hàng cũng giúp người dùng rất nhiều trong việc gợi ý khách hàng về món ăn, thức uống hay sản phẩm/ dịch vụ đã mua trước đó để thuận tiện hơn cho việc lựa chọn sản phẩm của họ.
  • Giải trí: Ứng dụng nhận diện khuôn mặt được sử dụng rộng rãi trong các trò chơi điện tử, truyền hình thực tế ảo, các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Snapchat, Instagram,…

Trong tương lai những ứng dụng nhận diện khuôn sẽ còn phát triển và hoàn toàn có thể sử dụng trong nhiều ngành nghề và nhiều lĩnh vực hơn.

Đơn vị thiết kế ứng dụng nhận diện khuôn mặt

Mặc dù công nghệ AI đang được phát triển rất nhiều ở đa dạng lĩnh vực. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn chưa có nhiều công ty gia công phần mềm đủ trình độ, kiến thức và kinh nghiệm phát triển nên một ứng dụng nhận diện khuôn mặt “hoàn hảo”.

Thế nên, nếu bạn đang có nhu cầu về gia công phần mềm và phát triển ứng dụng di động tích hợp chức năng nhận diện khuôn mặt thì hoàn toàn có thể liên hệ với SoftWorld để phát triển nhé!

cong nghe nhan dien khuon mat sw

SoftWorld, đã từng phát triển nhiều sản phẩm nhận diện khuôn mặt giúp đăng nhập vào ứng dụng và xác thực giao dịch, bao gồm thanh toán trực tuyến, chấm công tính lương,…

Tại SoftWorld, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ và sự đảm bảo trong từng quy trình triển khai, thời gian bàn giao sản phẩm. SoftWorld không chỉ đồng hành cùng bạn mà còn giúp bạn nâng cao hiệu suất kinh doanh, bảo mật thông tin tối ưu hơn các phương thức truyền thống.

Cách để phát triển nên một ứng dụng nhận diện khuôn mặt dành riêng cho doanh nghiệp tại SW được phát triển dựa trên những thuật toán và công nghệ mới hàng đầu trên thế giới giúp cho các thao tác đăng nhập, nhận diện, truy xuất dữ liệu được diễn ra mượt mà và không bị các tình trạng giật, lag khi sử dụng.

Khi gia công phần mềm tại SoftWorld, chúng tôi luôn cung cấp cho bạn một quy trình lập trình chuẩn xác với đầy đủ các giai đoạn thực hiện, ngoài ra chính sách bảo hành về các lỗi phần mềm. Bên cạnh đó, SW sẽ cùng bạn xây dựng và duy trì và phát triển thêm những tính năng cho ứng dụng giúp thuận tiện cho việc kinh doanh của bạn cũng như quản lý doanh nghiệp hiệu quả.

Hi vọng những chia sẻ của chúng mình về dịch vụ gia công ứng dụng nhận diện khuôn mặt đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về việc bắt đầu kế hoạch triển khai một ứng dụng nhận diện khuôn mặt dành riêng cho doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn quan tâm đến các các dịch vụ gia công phần mềm hoặc phát triển mobile app phục vụ cho mục đích kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, chăm sóc khách hàng,… thì đừng ngần ngại liên hệ với SW để được tư vấn chi tiết toàn bộ thông tin nhé!

Related Post