Kinh Nghiệm Phát Triển Thương Mại Điện Tử Doanh Nghiệp F&B

phat-trien-thuong-mai-dien-tu-3

Phát triển thương mại điện tử, đặc biệt là đẩy mạnh kinh doanh trên các ứng dụng “online ordering” là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp SME trong ngành F&B tối ưu chi phí và tăng trưởng doanh thu.

Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt giữa thị trường đầy cạnh tranh trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng và nhu cầu người dân ngày càng tăng như hiện nay, các chủ doanh nghiệp cần lưu ý những nguyên tắc “vàng” giúp tăng chất lượng trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm, từ đó mở rộng tệp khách hàng tiềm năng và “giữ chân” khách hàng trung thành hiệu quả.

phat-trien-thuong-mai-dien-tu-2

Giải pháp để pháp triển thương mại điện tử, nhất là trên các ứng dụng đặt hàng trực tuyến không đơn thuần chỉ là đưa thực đơn lên app và triển khai các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng giúp tăng lợi nhuận, doanh thu. Nhiều hơn thế, các chủ doanh nghiệp SME ngành F&B còn phải chủ động tạo ra các giá trị khác biệt nhằm phát huy triệt để những lợi thế của doanh nghiệp và tăng sự hài lòng từ khách hàng giúp đẩy mạnh tần suất mua hàng lặp lại. Đồng nghĩa với đó là mức doanh thu của cửa hàng cũng sẽ tỷ lệ thuận theo mà không phải tốn quá nhiều chi phí thực hiện phát triển thương mại điện tử.

Tối ưu thực đơn món ăn

Việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất lại rất cần sự đầu tư nghiêm túc và chú trọng để tạo nên sự khác biệt và kích thích hành động của khách hàng ngay lập tức. Việc lựa chọn thực đơn để bán trên app không phải chỉ là đưa tất cả menu các món ăn, nước uống của nhà hàng, quán ăn lên mà còn phải chăm chút cho từng cái tên, từng hình ảnh và không thể thiếu thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ: thành phần chính, giá cả,… Đừng quên để phát triển thương mại điện tử hiệu quả, thực đơn của doanh nghiệp bạn cũng có thể “tự bán hàng” đấy!

phat-trien-thuong-mai-dien-tu-1

Chiến lược giá cạnh tranh

Giá cả luôn là yếu tố quan trọng quyết định sản phẩm và dịch vụ của bạn có được nhiều khách hàng lựa chọn trải nghiệm hay không. Việc định giá cần đảm bảo sự ổn định, cạnh tranh, thống nhất ở cửa hàng và bán trên các ứng dụng online. Ngoài ra, để các món ăn, nước uống mang về lợi nhuận, bạn cần cộng thêm chi phí chiết khấu cho đối tác giao đồ ăn (nếu có) bên cạnh chi phí cấu thành. Phát triển thương mại điện tử nên cân nhắc tính toán giá cả hợp lý, phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu, kết hợp với chi phí đầu tư để có mức giá tốt nhất cho khách hàng và cửa hàng, doanh nghiệp cũng có lời.

Hình ảnh đẹp mắt, chân thực

“Con mắt to hơn cái miệng” là câu nói thường hay nghe khi mà chúng ta cân đo đong đếm và sử dụng các món ăn, thức uống bằng mắt. Khách hàng cứ trông nó đẹp và ngon mắt là chọn. Và khi chuyển lên hình thức phát triển thương mại điện tử trên các ứng dụng, điều này cũng không thay đổi. Menu đi kèm hình ảnh chân thật, thẩm mỹ, ấn tượng chính là yếu tố then chốt để thu hút khách hàng và quyết định doanh thu của cửa hàng, doanh nghiệp. Bạn cần mô tả chi tiết và chỉn chu thực đơn bằng hình ảnh, cung cấp đầy đủ thông tin nguyên liệu hay đầu tư những giá trị tặng thêm như bao bì, đồ ăn kèm để sở hữu “vũ khí tối thượng” giúp tiếp cận và giữ chân khách hàng hiệu quả.

phat-trien-thuong-mai-dien-tu-4

Chất lượng dịch vụ

Chất lượng dịch vụ là yếu tố không thể thiếu trong giải pháp để phát triển thương mại điện tử. Đây chính là nguyên tắc “vàng” giúp cho việc kinh doanh đồ ăn online duy trì ổn định và ngày càng nhận được nhiều đánh giá tích cực, từ đó mang lại lợi ích không nhỏ trong việc lan truyền đến với khách hàng tiềm năng, mở rộng tệp khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Một dịch vụ tốt, chuyên nghiệp chỉ chất lượng đồ ăn, đồ uống ngon, hợp vệ sinh thôi chưa đủ, bạn cần phải thỏa mãn được những yếu tố đi kèm xứng với số tiền mà họ chi trả như liên tục cập nhật thông tin menu trên app, thông báo tình trạng hết hàng hay bổ sung món mới, ưu đãi hiện có, và chú trọng việc đóng gói sản phẩm đẹp mắt, cẩn thận, bảo vệ môi trường,…

Xử lý đơn hàng nhanh chóng

Phát triển thương mại điện tử rất cần để ý đến tâm lý “luôn muốn nhanh nhất có thể” của khách hàng khi đặt hàng online. Họ thường bắt đầu nghĩ đến việc chọn và gọi món gì đó để ăn hoặc uống khi cảm thấy đói, khao khát muốn dùng. Do đó, để ghi điểm đối với khách hàng, doanh nghiệp cần tối ưu quy trình vận hành, tốc độ xử lý đơn hàng, vấn đề phát sinh để đảm bảo thời gian đưa sản phẩm đến tay khách hàng nhanh nhất.

phat-trien-thuong-mai-dien-tu

Giải pháp để phát triển thương mại điện tử tốt nhất hiện nay là đầu tư xây dựng thương hiệu và triển khai hệ thống bán hàng online toàn diện để khai thác những lợi ích vượt trội từ ứng dụng giao đồ ăn, tối ưu quy trình vận hành & đáp ứng hiệu quả các mục tiêu trong kinh doanh của doanh nghiệp.

SoftWorld hiện là công ty công nghệ thông tin chuyên về giải pháp để phát triển thương mại điện tử cho các doanh nghiệp SME trong ngành F&B. Với xu hướng hiện nay và sự thấu hiểu nhu cầu phát triển các kênh thương mại điện tử, SoftWorld tự tin đáp ứng những yêu cầu của quý đối tác, khách hàng giúp doanh nghiệp triển khai những chiến lược tối ưu lợi nhuận và có doanh thu tốt nhất. Đồng cùng chúng tôi ngay hôm nay!

Related Post

Leave a Reply