Chiến Lược Kinh Doanh Nhà Hàng Hợp Tác Với Food Reviewer Có Còn Hiệu Quả?

kinh doanh nha hang

Gần đây, khi những clip đánh giá tiêu cực xuất hiện ngày càng nhiều của các Tiktoker – Food Reviewer, mối quan hệ đối tác giữa nhà hàng và Food Reviewer đôi bên cùng có lợi đã trở thành đối đầu nhau. Nhiều quán ăn, cửa hàng đã “cấm cửa” các Food Reviewer để hạn chế những đánh giá, bình luận tiêu cực ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nhà hàng

“Nở rộ” nghề “review” – Đánh giá ẩm thực trên mạng xã hội 

Những năm gần đây, Food Reviewer – Người đánh giá món ăn trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Tiktok, Facebook, Instagram và Youtube đã trở nên phổ biến. Càng ngày càng nhiều người làm review với những nhận xét, đánh giá khác nhau cùng phong cách biểu đạt muôn hình vạn trạng, khen có, chê có và dần trở thành xu hướng của giới trẻ: trước khi ăn gì, uống gì đều lên xem review để quyết định có nên chọn địa điểm này hay không. 

kinh doanh nha hang nghe review

Không thể phủ nhận những ưu điểm, lợi ích mà Food Reviewer mang đến cho việc kinh doanh nhà hàng. Một số nhà hàng, quán ăn trở nên nổi tiếng và đông khách chỉ sau một đêm nhờ những clip, video cũng như bài chia sẻ “viral” trên mạng xã hội của Hot Tiktoker, Food Reviewer chuyên nghiệp. 

Đối với khách hàng, kênh review giúp họ có thêm những gợi ý hay ho, những nhận xét cụ thể về địa điểm ăn uống mới lạ, hấp dẫn và chất lượng để có thể trải nghiệm. 

Tuy nhiên, bên cạnh những Food Reviewer công tâm, đưa ra những nhận xét khách quan và chuyên sâu về các nhà hàng, quán ăn thì cũng xuất hiện những Food Reviewer với những nhận xét tiêu cực nhằm câu view, thu hút người xem khiến việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn bị ảnh hưởng nặng nề. Bởi đa phần đều là những kênh review có ảnh hưởng rất lớn đối với giới trẻ và có khả năng điều hướng khách hàng có nên sử dụng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng này hay không.

Food Reviewer và quán ăn, nhà hàng: “Từ đối tác thành đối đầu”

Từ mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi, nhiều nhà hàng, quán ăn còn thuê các Food Reviewer làm clip, đánh giá quán ăn, món ăn và dịch vụ của mình như một phương thức truyền thông hiệu quả hơn so với những hình thức truyền thông, quảng cáo khác. 

Cho đến thời điểm hiện tại, khi các TikToker dần “dấn thân” vào lĩnh vực ẩm thực, nhiều người không có kiến thức chuyên sâu về ẩm thực, kinh doanh nhà hàng nhưng lại tự do nhận xét với những đánh giá chủ quan trá hình bằng câu nói “ý kiến cá nhân” để có thể thoải mái đưa ra nhận xét phiến diện, tiêu cực và không đúng sự thật về nhà hàng, quán ăn mà họ không hợp khẩu vị hay không có thiện cảm. Với tốc độ lan truyền thông tin nhanh chóng, điều này gây ảnh hưởng rất lớn đối với các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, nhiều nhà hàng, quán ăn vắng khách khi bị khách hàng quay lưng chưa rõ thực hư. 

kinh doanh nha hang doi dau doitac

Cuộc chiến giữa các TikToker – Food Reviewer và nhà hàng ngày càng đối đầu gay gắt. Nhiều quán ăn còn dán giấy “cấm cửa” các TikToker – Food Reviewer để tránh bị ảnh hưởng bởi những clip đánh giá tiêu cực. Không ít chủ quán kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống bày tỏ lo ngại, bất an khi một ngày nào đó bị các TikToker – Food Reviewer bóc phốt trên mạng xã hội. 

Thực tế ở các quốc gia khác, tình trạng đối đầu gay gắt này cũng đã từng xuất hiện. Cụ thể, tại Mỹ, một chuỗi nhà hàng Sushi đã cấm khách quay TikTok khi dùng bữa tại quán, tại Hàn Quốc, một số nhà hàng cũng treo biển “miễn tiếp” Youtuber, TikToker từ năm 2019. 

Chiến Lược Kinh Doanh Nhà Hàng Hợp Tác Với Food Reviewer Có Còn Hiệu Quả? – P.2

Kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống có nên hợp tác cùng Food Reviewer?

Vậy sau những “lùm xùm” và tranh cãi kể trên, nhà hàng quán ăn có nên hợp tác cùng TikToker – Food Reviewer hay không? 

Trên thực tế, nhu cầu của người dùng khi tìm kiếm những địa điểm ăn uống, vui chơi trên mạng xã hội ngày càng tăng cao. Việc ngày càng xuất hiện nhiều Food Reviewer là hoàn toàn đúng theo quy luật “cung – cầu”. 

Dưới góc nhìn của những người kinh doanh nhà hàng, các Food Reviewer mang đến cho họ nhiều lợi ích hơn là các mối lo ngại đánh giá tiêu cực như: thu hút nhiều khách hàng đến quán trải nghiệm, truyền thông thương hiệu mà không mất quá nhiều chi phí. Đây cũng là cơ hội để các chủ kinh doanh nhà hàng có kinh nghiệm xử lý thông tin hai chiều, đón nhận những đánh giá khách quan, chân thật về chất lượng món ăn, đồ uống và phục vụ để cải thiện và ngày càng làm tốt hơn nữa trong tương lai.

kinh doanh nha hang hop tac reviewer

Nhiều chủ quán kinh doanh nhà hàng cũng bày tỏ quan điểm, họ trân trọng cơ hội mà các Food Reviewer đích thực mang lại cho họ, cơ hội được góp mặt trong bản đồ ẩm thực giữa hàng nghìn quán ăn, nhà hàng mọc lên mỗi ngày hơn là những ý kiến trái chiều, quan điểm cá nhân của một bộ phần nhỏ những TikToker – Food Reviewer lấy chiêu trò để câu view và dựng thông tin tiêu cực về các cơ sở dịch vụ ăn uống. 

Làm sao để tận dụng kênh Food Reviewer để làm truyền thông hiệu quả? 

Lựa chọn Reviewer phù hợp

Giữa một rừng reviewer ai cũng có lượng Follower khủng, lựa chọn reviewer phù hợp là yếu tố để nhà hàng tận dụng triệt để kênh truyền thông vô cùng hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí. Mỗi Food Reviewer sẽ có những phong cách nhận xét, chia sẻ và phân khúc người theo dõi khác nhau. Cụ thể, nếu quán của bạn hướng đến đối tượng là học sinh, sinh viên thì những Reviewer có lượng lớn người Follow là học sinh, sinh viên sẽ phù hợp với quán. Nếu kinh doanh nhà hàng với quy mô lớn thì những Food Reviewer có mức độ nổi tiếng và Follower lớn (trên 100.000 Follower) sẽ phù hợp hơn. 

Để nhận biết được đâu là Food Reviewer phù hợp, các bạn nên xem các video trên kênh của họ để xem các nhà hàng, quán ăn họ review có quy mô như thế nào, đối tượng khách hàng ra sao cũng như phong cách đánh giá của họ có thực sự phù hợp với quy mô, đối tượng khách hàng và phong cách kinh doanh nhà hàng của mình hay không.

kinh doanh nha hang truyen thong

Trao đổi trước khi các Food Reviewer tiến hành quay 

Một số Food Reviewer sẽ quay và lên clip hoàn toàn miễn phí cho quán của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ không kiểm soát được nội dung họ nói hay chia sẻ về quán như thế nào, tích cực hay tiêu cực, đúng với thực tế hay không mà phải đợi đến khi họ ra clip thì mới có thể xem. Hãy thoải mái chia sẻ và nhờ họ góp ý thẳng thắn điểm tốt và điểm cần cải thiện ở quán để có thể khắc phục nhanh chóng. 

Một số Food Reviewer cũng sẽ nhận đánh giá trả phí theo thỏa thuận hai bên. Nếu áp dụng hình thức này, các chủ quán sẽ không cần lo lắng về việc họ sẽ nói như thế nào trên clip vì sản phẩm sẽ được xem trước khi công khai trên mạng xã hội. Hãy thỏa thuận với họ đánh giá chân thực nhất có thể vì đôi khi nhận xét quá tốt cũng khiến khách hàng cảm thấy khó tin và nghĩ ngay đến cửa hàng bạn thuê quảng cáo. 

Đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu

Để hợp tác cùng Food Reviewer, các chủ quán kinh doanh nhà hàng nên chú trọng đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu như: chất lượng món ăn, chất lượng phục vụ không ngừng cải thiện và nâng cao. Điều này là yếu tố then chốt để giữ chân khách hàng chữ không phải những lời quảng cáo và nhận xét trên mạng. Mặt khác, một quán ăn có đồ ăn chất lượng, đảm bảo, phục vụ tận tình và chu đáo thì chẳng có Food Reviewer nào xuyên tạc hay đánh giá tiêu cực về nhà hàng cả. 

Bình tĩnh xử lý luồng thông tin trái chiều và đưa ra hướng giải quyết hợp lý

Trong trường hợp không may bị đánh giá tiêu cực, hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân thực sự và xử lý khéo léo bằng một bài đăng giải thích cụ thể và xin lỗi nếu cần. Khách hàng luôn bao dung và thông cảm cho những nhà hàng, quán ăn có thái độ cầu thị và biết lắng nghe ý kiến của khách hàng cũng như Reviewer. 

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp các chủ quán kinh doanh nhà hàng có cái nhìn đúng đắn hơn về các TikToker – Food Reviewer cũng như những mẹo nhỏ khi hợp tác cùng những “người có tầm ảnh hưởng” này. 

Related Post