6 Chỉ Số Tài Chính Cần Biết Khi Kinh Doanh Nhà Hàng Quán Café

chi so tai chinh tieu de

Bắt tay vào kinh doanh nhà hàng, quán café sau khi lo xong việc setup, tuyển nhân công và khai trương cửa hàng thì đã đến lúc các chủ tiệm cần quan tâm đến 6 chỉ số tài chính trong bài viết sau đây khi quán chính thức đi vào hoạt động để có thể quản lý dòng tiền, hoạt động kinh doanh hiệu quả. Cùng theo dõi ngay thôi! 

1. Giá vốn hàng bán (Cost of Good Sold) 

Giá vốn hàng bán là chi phí cần thiết để tạo nên mỗi món ăn có trong menu của bạn. Giá vốn hàng bán cũng đại diện cho tổng số lượng bạn cần phải chi để có được nguyên liệu thô cần thiết cho việc chế biến cho món ăn và menu đó khi kinh doanh nhà hàng quán café

Giá vốn hàng bán còn giúp xác định giá của món ăn trên menu đã phù hợp với chi phí mua thực phẩm và nguyên liệu chế biến hay chưa để bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp.

gia von hang ban

Đây là một trong những chỉ số tài chính quan trọng nhất đối với việc kinh doanh nhà hàng quán café. Vì vậy, bạn cần phải theo dõi thường xuyên.

Cách tính giá vốn hàng bán: 

Giá vốn hàng bán = Giá trị hàng tồn kho đầu kỳ + Mua vào trong kỳ – Giá trị hàng tồn kho cuối kỳ

2. Tỷ lệ chi phí lao động (Labor Cost Percentage)

Tỷ lệ chi phí lao động là tỷ lệ tiền (doanh thu) chi trả cho nhân viên. Đây là khoản chi phí quan trọng khi kinh doanh nhà hàng quán café, nếu không cân đối phù hợp sẽ rất dễ ảnh hưởng đến doanh thu thực. Tỷ lệ chi phí lao động cần được tối ưu để mang lại nhiều lợi nhuận nhất có thể, tức là cần trả mức lương xứng đáng với năng lực nhưng vẫn phải đảm bảo dự trù chi phí lương nằm trong dự tính ban đầu. 

chi phi lao dong

Cách tính tỷ lệ chi phí lao động:

Tỷ lệ chi phí lao động = (Chi phí lao động ÷ Doanh thu) x 100

3. Điểm hòa vốn (Break – Even Point)

Điểm hòa vốn giúp bạn xác định chiến lược kinh doanh cửa hàng để có thể thu hồi vốn đầu tư đã bỏ ra. Chỉ số này cũng cho biết dự đoán khoảng thời gian kinh doanh nhà hàng quán café hòa vốn và bắt đầu có lãi. Nếu bạn muốn mở nhượng quyền thương hiệu trong tương lai, thì đây sẽ là chỉ số vô cùng quan trọng quyết định việc thu hút các nhà đầu tư.

diem hoa von

Cách tính điểm hòa vốn:

Điểm hòa vốn = Tổng chi phí cố định ÷ [(Tổng doanh thu – Tổng chi phí biến đổi) ÷ Tổng doanh thu]

4. Biên lợi nhuận ròng (Net Profit Margin)

Biên lợi nhuận ròng của doanh nghiệp bạn là số tiền mà việc kinh doanh nhà hàng quán café của bạn thu về được sau khi đã trừ đi các khoản chi phí như giá vốn hàng bán, tiền thuê mặt bằng, điện, nước, v.v… Đây là tỷ suất lợi nhuận của bạn khi kinh doanh. 

bien loi nhuan rong

Cách tính biên lợi nhuận ròng:

Biên lợi nhuận ròng = (Tổng doanh thu – Chi phí vận hành) ÷ Tổng doanh thu

5. Chi phí thu về khách hàng mới (Customer Acquisition Cost)

Đây là chỉ số marketing cho bạn biết rằng bạn mất bao nhiêu chi phí để có được một khách hàng mới cho việc kinh doanh nhà hàng quán café của bạn. Đây là một chỉ số giúp bạn xác định được liệu chiến lược / hoạt động Marketing của bạn có hiệu quả hay không?

chi phi khach hang

Bằng cách so sánh sự chênh lệch về chi phí của mỗi chiến lược marketing, bạn có thể ưu tiên những chiến lược đem lại nhiều khách hàng nhất so với chi phí bạn bỏ ra. 

Cách tính chi phí thu về khách hàng mới:

Chi phí thu về khách hàng mới = Chi phí Marketing ÷ Tổng số khách hàng mới

6. Tỷ lệ giữ chân khách hàng (Customer Retention Ratio)

Chi phí bỏ ra để thu về khách hàng mới luôn lớn hơn chi phí “giữ chân” khách hàng cũ. Tỷ lệ khách hàng cũ quay trở lại sử dụng dịch vụ là minh chứng cho chất lượng dịch vụ, sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng. Đây là chỉ số các chủ quán cần chú ý để cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ và trải nghiệm khách hàng khi kinh doanh nhà hàng quán café

ty le giu chan khach hang

Cách tính tỷ lệ giữ chân khách hàng:

Tỷ lệ giữ chân khách hàng = [(Tổng số khách hàng – Tổng số khách hàng mới) ÷ Tổng số khách hàng] x 100

Nền tảng số “Đặt hàng – Giao nhanh” nâng cao hiệu quả giữ chân khách hàng bằng các tính năng công nghệ vượt trội, khác biệt mang đến trải nghiệm tối ưu cho doanh nghiệp & khách hàng của bạn. Liên hệ để được tư vấn 1 cách tốt nhất!  

Related Post