3 Đặc Điểm Để Nhận Biết Một Thương Hiệu Giá Trị

thuong hieu gia tri

Thương hiệu giá trị không thể đánh giá bằng báo cáo kinh doanh hay thứ hạng trên danh sách các thương hiệu có giá trị.

Trên thực tế thì thành công, có giá trị và mang lại nhiều giá trị là 3 phạm trù hoàn toàn khác biệt. Một thương hiệu có thể sở hữu cùng lúc cả 3 yếu tố này. Vậy bí quyết của những thương hiệu giá trị, không ngừng kiến tạo các giá trị cho cộng đồng và đời sống là gì? Tất cả đều sẽ được giải đáp chi tiết thông qua bài chia sẻ của một tác giả có chiều sâu trên kênh brandingvietnam mà SW đã sưu tầm dưới đây.

1. Nền tảng của một thương hiệu giá trị

Khi tìm trên bản đồ thương hiệu thế giới và tìm hiểu xem những thương hiệu nào đang có giá trị cao nhất trên thị trường, chúng ta sẽ nhìn thấy tên của Apple, Google, Nike, Amazon hay Microsoft. 

Apple, Google hay Amazon bắt đầu với xuất phát điểm là những nhà sáng lập có “tham vọng” cách tân mọi thứ, dùng sản phẩm của mình để thay đổi thế giới theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Như cái cách mà Steve Jobs đã tạo ra iPhone, thay đổi thói quen sử dụng điện thoại của tất cả chúng ta để rồi được mệnh danh là “Người đàn ông đặt cả thế giới dưới ngón tay của bạn”.

thuong hieu gia tri 1

Hay Elon Musk với tầm nhìn vĩ mô ngay từ những ngày đầu tiên điều hành Tesla: “Thúc đẩy tốc độ chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững”.

thuong hieu gia tri 2

Bất cứ ai cũng có thể thấy rằng, Tesla không chỉ bán xe điện, họ còn nói cho khách hàng của mình biết rằng việc sở hữu xe điện Tesla đóng góp tích cực đến thế giới này ra sao.

thuong hieu gia tri 4

Nhìn từ các trường hợp trên của nhiều thương hiệu hàng đầu cùng các thương hiệu giá trị khác trên thị trường, có thể thấy rằng họ đều được dẫn dắt bởi một nhà sáng lập và đội ngũ lãnh đạo giàu tham vọng: quyết tâm hiện thực hoá mục tiêu thay đổi thế giới, thay đổi cách mỗi cá nhân nhìn nhận và ứng xử với những người xung quanh bằng những sản phẩm và công nghệ giàu sức sáng tạo. Đây cũng chính là nền tảng quan trọng của hàng loạt thương hiệu giá trị.

2. 3 đặc điểm của một thương hiệu có giá trị

2.1. Thương hiệu giá trị luôn xây dựng tốt văn hoá thương hiệu

Thương hiệu cũng có tính cách và bản sắc riêng biệt như con người. Bên cạnh đó, văn hoá là một yếu tố quan trọng để xác định giá trị và đánh giá năng lực tạo ra giá trị của một thương hiệu. Không ít thương hiệu ngày nay mãi nới về những giá trị mà họ chỉ dám cam kết bằng miệng, trong khi văn hoá thương hiệu ở bên trong nội bộ và bên ngoài với đối tác hay khách hàng chỉ là con số “không”.

thuong hieu gia tri 5

Một khi không xây dựng văn hoá sẽ dễ dẫn đến đứt gãy trong nhiều quy trình khác nhau và không thể là tạo thành một thương hiệu giá trị. Chất lượng sản phẩm giảm vì nó tiêu tốn quá nhiều thời gian và chi phí phát sinh cho một đội ngũ dần “rệu rã”. Chất lượng nhân sự thấp do bản thân người lao động không có mục đích và thái độ làm việc tích cực. Không có văn hoá thương hiệu cũng dễ làm mất sự tin tưởng trong mối quan hệ đối tác, khi một hay giữa nhiều tập thể tồn tại sự nghi ngờ lẫn nhau thì tiềm năng phát triển của các bên sẽ bị đặt một dấu hỏi nghiêm trọng.

2.2. Thương hiệu có giá trị luôn biết cách xây dựng thương hiệu nhà sáng lập

Bất cứ một động thái nào xuất phát từ thương hiệu cá nhân, dù là tích cực hay tiêu cực cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thương hiệu doanh nghiệp. Trong hầu hết trường hợp, lĩnh vực gắn liền với chuyên môn nhà sáng lập cũng chính là lĩnh vực chủ đạo mà thương hiệu doanh nghiệp theo đuổi.

thuong hieu gia tri 3

Khi một thương hiệu doanh nghiệp chọn xây dựng và lan toả các giá trị tích cực thông qua thương hiệu nhà sáng lập, chuỗi giá trị đó cũng dễ dàng đến gần hơn và chinh phục những con tim sẵn có sự tín nhiệm dành cho thương hiệu cá nhân tương ứng.

Thương hiệu giá trị không nhất thiết phải dẫn đầu thị trường hay giành lấy “miếng bánh” thị phần với phần hơn thuộc về mình.Bản chất thành công của một thương hiệu có giá trị không phải là luôn theo đuổi thành công, ngược lại có thể nói rằng thành công đang theo đuổi chính những thương hiệu có giá trị. 

Khách hàng tiềm năng có thể chọn mua một sản phẩm khác vì giá rẻ hơn, cảm mến một sản phẩm khác vì thiết kế bao bì bắt mắt hơn. Nhưng tuyệt nhiên họ chỉ dành sự tin tưởng to lớn và bền vững cho một thương hiệu giá trị, biết cách tạo ra giá trị và đồng thời không ngừng lan toả chuỗi giá trị tích cực đó.

_ * Nguồn: Vũ Digital_

Related Post